Từ ngày 12 – 4 vừa rồi, lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 8 đã được chính thức mở cửa đón tiếp du khách từ khắp nơi trong và ngoài nước tới tham dự và thưởng thức. Lễ hội quy tụ những loại bánh dân gian Nam Bộ như bánh xèo, bánh bò, bánh tét… cho tới cả các loại bánh mới lạ như bánh bạch tuộc, bánh nước ngoài khiến cho du khách tới đây không khỏi trầm trồ, bị hấp dẫn không chỉ vì sự hấp dẫn của các loại bánh thơm ngon mà còn ở vẻ đẹp đã mắt của chúng.

trai-nghiem-le-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-dang-hap-dan-hang-nghin-du-khach

Có gì hấp dẫn ở Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm nay ?

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần 8 lần này có trên 220 gian hàng, trưng bày giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền và nguyên liệu phụ trợ làm bánh… của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân tại TP Cần Thơ và 18 tỉnh, thành trong cả nước về đây góp mặt.

Bên cạnh đó còn có sự tham dự các đơn vị doanh nghiệp, gian hàng giới thiệu các món ăn, sản phẩm của 8 quốc gia khác trong khu vực Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc…

trai-nghiem-le-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-dang-hap-dan-hang-nghin-du-khach

Chiếm trọn ngay vị trí ở cổng chính Trung tâm xúc tiến đầu tư – thương mại và hội chợ triển lãm thành phố Cần Thơ là gian hàng của một công ty bột rộn ràng đang giúp hàng chục khách thử đổ bánh xèo ở 8 bếp than đang đỏ lửa vô cùng nhộn nhịp.

Công ty này đã “chơi lớn” khi mời khách hàng trải nghiệm tự đổ và ăn bánh xèo miễn phí ngay tại hội chợ. Từ sáng đến 18h ngày 12-4, công ty đã chiêu đãi hơn 500 cái bánh xèo cho du khách thưởng thức ngay tại chỗ. Nếu như ai thích đem về, các nhân viên cũng vui vẻ gói thêm rau, lấy nước mắm ngọt cho khách.

trai-nghiem-le-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-dang-hap-dan-hang-nghin-du-khach

Mặc dù đến 19h tối cùng ngày mới chính thức diễn ra lễ khai mạc Hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 8, nhưng ngay từ buổi sáng, hàng trăm gian hàng đã “khai bếp” làm bánh để đón khách tới tham quan.

Dù thời tiết nắng nóng, nhưng không vì thế mà quầy hàng nào vắng. Du khách dạo quanh các gian hàng để nhìn ngắm các “nghệ nhân” đổ bột, rắc mè, xếp bánh điêu luyện. Càng về chiều, khi trời mát mẻ hơn thì lượng khách đổ về lễ hội lại càng đông hơn, thậm chí khách phải xếp hàng để vào cửa (miễn phí).

trai-nghiem-le-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-dang-hap-dan-hang-nghin-du-khach

Trong các quầy hàng, khách cũng phải nhích từng chút một để được mua các loại bánh và đem ra các dãy bàn mà ban tổ chức đã sắp sẵn để thưởng thức.

Các món bánh đặc sẳn từ các tỉnh khắp đồng bằng sông Cửu Long đều hội tụ về hội bánh như là An Giang với bánh bò thốt nốt, Bạc Liêu với bánh khéo, Hậu Giang với bánh lá, Sóc Trăng là bánh pía, bánh hẹ của người Hoa, bánh cuốn kiểu Malaysia…

trai-nghiem-le-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-dang-hap-dan-hang-nghin-du-khach

Bạn Lê Tấn Lợi, sinh viên khoa Kinh tế Đại học Cần Thơ, cho biết từ khi lên học đại học tại thành phố đến nay, năm nào Lợi cũng đều đến dự hội bánh.

“Ở Cần Thơ ít có sự kiện cho mọi người cùng tham gia vui vẻ và nhộn nhịp như ở TP.HCM, nên mỗi khi có lễ hội gì tôi đều đi cho vui, rủ thêm bạn bè trong lớp cùng đi nữa. Vào đây được ăn nhiều món bánh ngon, rồi còn biết thêm nhiều món khác mà hồi trước ở quê không có biết đến bao giờ” – Lợi vui vẻ vừa cười vừa ăn chiếc bánh ống Khmer lạ mắt.

trai-nghiem-le-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-dang-hap-dan-hang-nghin-du-khach

Lê hội Bánh dân gian Nam bộ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 16 – 4 với nhiều hoạt động đa dạng. Mỗi buổi sáng sẽ có những chương trình biểu diễn làm các loại bánh và không gian chè Nam bộ đặc trưng.

Lúc 8h sáng mai 13-4 là hội thi làm bánh, 19h cùng ngày là dạ hội Đẹp mãi áo bà ba với nhiều chương trình ca nhạc, biểu diễn hấp dẫn. Tọa đàm Thị trường nào cho bánh dân gian? sẽ diễn ra lúc 8h ngày 16-4 cũng là ngày cuối của hội. Lễ bế mạc sẽ diễn ra tại sân khấu chính lúc 19h cùng ngày.

(theo: Tuổi Trẻ Online)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here