Mặc dù bếp từ và bếp hồng ngoại ngày nay khá phổ biến, nhưng không thể phủ nhận bếp gas vẫn giữ một vị trí khá quan trọng trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, tiền gas hàng tháng lại khiến không ít các chị em nội trợ phải đắn đo. Vậy thì còn chần chừ gì mà không lưu ngay những mẹo cực hữu ích giúp bạn tiết kiệm gas hiệu quả nhất sau đây.

  1. Không bật, tắt bếp nhiều lần

mẹo tiết kiệm gas

Có vẻ như thói quen này rất dễ gặp phải với nhiều người vì thường xuyên thiếu nguyên liệu hoặc đồ dùng cần thiết trong quá trình nấu nướng. Chính vì thế, để hạn chế tình trạng trên, bạn nên định hình sẵn thực đơn và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu nướng. Việc bật tắt bếp nhiều lần không chỉ khiến bếp gas của bạn giảm tuổi thọ mà còn rất tốn gas nữa đấy.

  1. Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải

mẹo tiết kiệm gas

Nhiều chị em nội trợ thường có suy nghĩ bật bếp gas ở mức to để tiết kiệm gas và thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, quan niệm này lại hoàn toàn sai lầm. Lửa quá to sẽ không chỉ tốn gas mà còn khiến thức ăn lâu chín, bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi nó sẽ bị phân tán ra xung quanh.

  1. Khóa bình gas sau khi nấu

Nấu nướng xong, nhiều người thường có thói quen tắt bếp mà không khóa bình gas. Điều này không chỉ làm hao tốn nguyên liệu mà thậm chí còn dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao. Theo nghiên cứu của các công ty sản xuất bếp gas, có 3 điểm chính có nguy cơ dẫn đến rò rỉ, thất thoát gas: van bình, van điều áp và dây dẫn. Vì vậy, cách tốt nhất là nên tạo ngay thói quen khóa bình sau khi nấu nướng để có thể vừa tiết kiệm vừa đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

  1. Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

mẹo tiết kiệm gas

Vòng chắn gió hay còn gọi là kiềng tiết kiệm gas có tác dụng rất tốt trong việc hạn chế lượng nhiệt tỏa ra ngoài trong quá trình nấu ăn. Sản phẩm này được làm từ kim loại dùng để bao quanh đầu đốt và đang được rất nhiều gia đình lựa chọn để tránh lãng phí nguồn nhiên liệu. Với chiếc vòng chắn gió này, bạn có thể định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi, tránh tản nhiệt. Lượng năng lượng có thể tiết kiệm được trong trường hợp này khoảng 20 – 30%.

  1. Thường xuyên kiểm tra bếp gas

Ngoài việc áp dụng các mẹo trên, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra bếp gas, đặc biệt là kiểm tra các van điều áp, ống dẫn cao su hay ngay từ chính chiếc bếp gas đang dùng. Bởi những mối xì này, nếu tích lũy liên tục 24/24, nhiều ngày tháng thì hao phí sẽ cực kỳ khủng khiếp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here