Thông thường, việc chúng ta thở bằng phổi, khi lặn sâu xuống dưới nước việc há miệng ra mà thở sẽ khiến cơ thể bị choáng ngợt. Điều này gần như không thể đối với con người trong thời gian dài. Tuy nhiên, với các loại sinh vật lại hoàn toàn khác. Sự kỳ diệu của tạo hóa đã mang lại cho chúng một khả năng đặc biệt.

Những khả năng kỳ diệu của rùa biển

Mặc dù dành phần lớn thời gian trong đời để sống dưới nước, nhưng thực ra loài rùa chỉ có thể thở được trên cạn. Vì vậy, chúng luôn phải nổi lên mặt nước một cách đều đặn để lấp đầy phổi. Tuy nhiên, rùa cũng vẫn ăn dưới nước đó chứ. Và như chúng ta đã đề cập đến ở phía trên, chúng có nuốt cả “lũ” nước kèm với thức ăn như con người không? Câu trả lời là có, nhưng việc này không có ảnh hưởng nhiều gì đến chúng cả.

Hãy nghĩ như thế này , khi chúng ta ăn, lượng không khí nuốt vào là không đếm xuể nhưng nó có gây hại gì cho chúng ta không? Tất nhiên là không, vì một lý do cực kỳ đơn giản là phần nguồn không khí đó được sử dụng luôn cho hệ hô hấp và trong quá trình cơ thể tạo ra năng lượng.

Trên thực tế là chúng ta nuốt khí mọi lúc mọi nơi, nhiều đến mức nó đã trở nên quá quen với nó và không nhận thức được là mình đang làm vậy. Tương tự như chúng ta, khi ăn, thay vì nuốt khí thì rùa biển sẽ nuốt rất nhiều nước. Điều này còn tốt cho chúng thì đúng hơn vì rùa không tiết nước bọt, nhưng cũng giống như tất cả các loài khác, chúng cần nước để nuốt. Nên trong trường hợp này, nuốt được nước cùng thức ăn ngược lại còn rất cần thiết đối với rùa.

Mặt khác, phần thực quản của rùa lại khá đặc biệt, khi thức ăn đã vào trong thực quản sẽ lập tức có phản xạ thắt lại, ngăn không cho quá nhiều nước có thể tràn vào. Thay vào đó chỉ có thức ăn và một lượng nước nhỏ đi vào các cơ quan tiêu quá tiếp theo mà thôi. Ngoài ra, loài rùa còn có cơ chế chảy nước mắt. Nước mắt của chúng thì cực kỳ mặn, đó là vì nước mắt giúp chúng tống khứ được lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể.

Đối với loài cá ?

Đa số các loài cá đều thở được dưới nước. Chúng há miệng để cả thức ăn và nước tràn đầy vào khoang miệng. Thức ăn đã được nuốt sẽ đi vào cơ thể để tiếp tục thực hiện các quá trình tiêu hóa. Trong khi đó, phần oxy có trong nước sẽ được lọc ra để sử dụng.

Như các bạn đã biết, trong hệ hô hấp của cá có một bộ phận đặc biệt, đó là mang cá. Chính bộ phần này sẽ có nhiệm vụ lọc phần nước thừa ra khỏi cơ thể. Khi chúng thở cũng vậy, há miệng ra cho nước tràn vào, lọc phần oxy cần thiết và thải nước ra ngoài qua đường mang.

Tóm lại, kể cả rùa và cá hay tất cả các loài sinh vật sống dưới nước khác cũng thế, cũng đều phải đối mặt với việc nuốt nhiều nước khi ăn, đó là điều không thể tránh khỏi. Nhưng sự kỳ diệu của tạo hóa đã giúp chúng sở hữu những đặc điểm sinh học để giải quyết phần nước đó theo cách của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here