Khoa học đã chứng minh, buổi sáng chính là lúc cơ thể cần vận động nhẹ nhàng để nạp năng lượng cho một ngày dài hoạt động. Nhưng bạn có biết, có những thói quen buổi sáng tưởng chừng như vô hại nhưng lại gây nguy hiểm cho sức khỏe và thậm chí là tử vong hay không? Xem ngay để tránh nhé.

  1. Đứng dậy quá nhanh, quá mạnh

thoi-quen-gay-hai-suc-khoe

Hầu hết mọi người thường có thói quen “lăn lộn” trên giường rồi mới thức dậy. Để hạn chế tình trạng này, nhiều người hay có động tác đứng dậy nhanh và dứt khoát để tránh cơn buồn ngủ. Thế nhưng, việc đứng dậy quá nhanh và mạnh ngay sau khi thức dậy buổi sáng lại là việc làm rất nguy hiểm có thể khiến huyết áp của bạn tăng đột ngột, làm cho mạch máu não bị vỡ. Đối với những người mắc bệnh tim mạnh, huyết áp cao sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến tử vong.

  1. Quên uống nước vào buổi sáng

thói quen gây hại cho sức khỏe

Nước uống là yếu tố để duy trì sự sống cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, uống nước vào thời điểm buổi sáng là khoảng thời gian tốt nhất để cơ thể bạn có thể hấp thụ tốt hơn đồng thời ngăn ngừa được một số bệnh quan trọng. Vì thời điểm buổi sáng, máu tương đối sánh, dễ hình thành cục máu gây nghẽn mạch. Sau khi ngủ dậy nên uống ngay một cốc nước ấm, như vậy có thể nhanh chóng làm loãng máu. Chỉ mất 10 phút là nước có thể hấp thụ qua dạ dày và ruột rồi đi vào máu, giảm thiểu nguy cơ tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

  1. Rặn quá mức khi đi vệ sinh buổi sáng

Cũng giống như uống nước, thói quen đi đại tiện buổi sáng được nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sẽ tốt hơn cho sức khỏe và cơ thể của bạn. Tuy nhiên, việc rặn quá mức khi đi vệ sinh buổi sáng lại đem lại những ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn. Lý do là vì buổi sáng dậy huyết áp thường rất cao, nếu đại tiện dùng sức nhiều, áp lực trong ổ bụng lớn, huyết áp có thể sẽ tăng rất nhanh. Nếu tiểu động mạch trong não của người bệnh đã bị xơ vữa thì dùng sức nhiều có thể sẽ khiến cho tiểu động mạch bị vỡ mà chảy máu.

thói quen gây hại cho sức khỏe

Thực tế có một số bệnh nhân do đại tiện mà bị xuất huyết não. Vì thế tuyệt đối không nên rặn quá sức khi đi vệ sinh buổi sáng.

Để giải quyết vấn đề táo bón, bạn nên chú ý ăn nhiều rau xanh và hoa quả giàu chất xơ như chuối tiêu, …

Nếu có những thói quen buổi sáng trên, bạn cần tránh ngay để có một sức khỏe ổn định và dài lâu nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here