Shock văn hóa là một khái niệm không xa lạ khi chỉ cảm giác bỡ ngỡ, bối rối của chúng ta khi phải tiếp xúc và làm việc trong một môi trường mới. Cú shock ấy nặng hay nhẹ sẽ còn phụ thuộc vào việc bạn ở đó bao lâu, và sự khác biệt với môi trường sống của bạn trước đó lớn hay nhỏ. Tuy nhiên ở một số quốc gia, có những phong tục, thói quen kỳ lạ đến mức ai đến và trải nghiệm cũng cảm thấy vô cùng ngỡ ngàng.

Ấn Độ: Không sử dụng giấy vệ sinh

Nếu bạn mong chờ về việc sử dụng giấy vệ sinh sau khi “xả hầm” trong toilet ở Ấn Độ, bạn sẽ sớm phải thất vọng đấy. Bởi lẽ, đa số các nhà vệ sinh của quốc gia này đều không trang bị giấy vệ sinh. Thay vào đó, họ sẽ đặt một xô nước nhỏ bên cạnh để bạn có thể “tự xử” sau khi hành sự.

Lý do là vì hệ thống thoát nước của nhiều nhà vệ sinh tại Ấn Độ không thực sự được tốt. Nếu ai cũng dùng giấy vệ sinh và thả vào đó, ống thoát nước có thể bị tắc và gây ra… thảm họa cho những người dùng sau đó.

Indonesia: Không đi vệ sinh và tắm rửa sau khi cưới

Đó là câu chuyện sẽ xảy ra nếu bạn ghé thăm cộng đồng người Tidong tại đất nước Indonesia. Phong tục của bộ tộc này yêu cầu các cặp vợ chồng sau khi cưới sẽ không được phép bước vào và sử dụng nhà tắm trong vòng 3 ngày để tránh xui rủi, với hy vọng rằng việc này sẽ khiến mối tình ấy sẽ được suôn sẻ, không trắc trở và có nguy cơ ly dị.

Nói một cách đơn giản thì cô dâu chú rể trong vòng 3 ngày sẽ không được phép tắm, và cũng không được đi vệ sinh. Để đảm bảo phong tục này được thực hiện một cách nghiêm túc, gia đình sẽ theo sát cặp vợ chồng mới cưới trong những ngày này. Họ cũng chỉ được cung cấp một lượng nhỏ đồ ăn thức uống để hạn chế nhu cầu “hái hoa” và “đi vũ trụ” trong 3 ngày này.

Kenya: Nhổ nước bọt để chào hỏi

Nhổ nước bọt là một hành vi được xem là thô lỗ ở rất nhiều nền văn hóa, nhưng khi đến thăm bộ tộc Maasai tại Kenya thì hãy chuẩn bị tinh thần nhìn thấy hành vi này được sử dụng một cách khuyến khích.

Người dân tộc Maasai từ lâu đã có truyền thống coi hành vi nhổ nước bọt để chào hỏi và thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Cụ thể, họ cũng bắt tay khi chào khách, nhưng trước đó sẽ nhổ nước bọt ra lòng bàn tay rồi mới bắt tay. Khi đón chào một em bé ra đời họ cũng sẽ làm như vậy, được coi là mang lại may mắn cho em bé.

Mexico: Nói không với hoa hồng vàng

Hoa hồng vốn là một món quà khá an toàn tại bất kỳ nền văn hóa nào trên thế giới. Tuy nhiên ở một số quốc gia, điển hình là Mexico, mỗi màu sắc của hoa hồng lại mang một ý nghĩa khác nhau.

Nếu bạn muốn tặng hoa hồng cho ai người Mexico, hãy đảm bảo là né màu vàng ra nhé. Đây là màu sắc tượng trưng cho sự chết chóc trong văn hóa của quốc gia Nam Mỹ này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here