Tiếp tục seris, hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu về những đội quân dũng mạnh lừng danh trong thế giới của Games of Thrones. Việc biết thêm thông tin về họ cũng sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về thế giới khồng lồ đầy màu xám này.

Hiệp sĩ giáp sắt và kiếm dài

Lễ phong tước cho một hiệp sĩ trong Games of Thrones sẽ chủ yếu bao gồm những lời thề danh dự về “bảo vệ kẻ yếu và người vô tội, bảo vệ phụ nữ và trẻ em, tuân lệnh chỉ huy, lãnh chúa và vua trị vì”. Nếu như cá nhân vinh dự và đồng ý với những lời thề, họ sẽ chính thức trở thành một hiệp sĩ. Ai cũng tin tưởng một hiệp sĩ sẽ tuân theo đúng những quy tắc đề ra, phải dũng cảm và công bằng, phải quả cảm khi đối đấu với cái ác, và tất nhiên là với những gì đi ngược lại với lý tưởng hiệp sĩ.

Nói miệng là vậy, nhưng trong thế giới tăm tối của Game of Thrones, số lượng hiệp sĩ tuân theo quy tắc (và còn sống) chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nếu theo dõi show truyền hình ăn khách này, ai cũng công nhận “chơi bẩn” sẽ dễ dàng sống sót hơn trong Game of Thrones.

Hiệp sĩ được chia ra nhiều nhánh nhỏ. Có những người phụng sự hết đời cho một lãnh chúa hay một vị vua, nhưng cũng có những người chỉ là hiệp sĩ đánh thuê cho các lãnh chúa hay người có tiền. Và có cả những hiệp sĩ cấp cao sẽ được trao quyền điều tra và trừng phạt những mối nguy tiềm tàng.

Trên hết, những người hiệp sĩ sống đúng với lý tưởng sẽ được vinh danh là “hiệp sĩ chân chính – true knight”, không quan trọng họ thuộc dòng hiệp sĩ nào trong những khía cạnh đã kể trên. Ngài Barristan Selmy hay nữ hiệp sĩ Brienne xứ Tarth là một trong những ví dụ về “true knight”, một hiệp sĩ chân chính luôn trung thành, bảo vệ kẻ yếu và những người bị áp bức.

Việc phong hiệp sĩ nằm dưới sự chứng kiến của Bảy Vị Thần – Faith of the Seven. Những người không đặt niềm tin vào Thất Diện Thần sẽ không thể trở thành một hiệp sĩ được công nhận. Tiếng xấu của những kẻ không xứng đáng với tước vị hiệp sĩ sẽ bay rất xa, chẳng ngạc nhiên khi nhiều người không coi trọng “chức danh hão” được ban phước bởi một lãnh chúa giàu có nào đó, hay chúc phúc bởi bảy vị Thần mà họ không thờ phụng.

Ngược lại, ở phương Bắc, người ta không thờ Bảy Vị Thần mà là Thần Cổ – Old Gods. Đây cũng là điểm khác biệt duy nhất giữa những kỹ sĩ sinh ra trong tuyết lạnh phương Bắc và những hiệp sĩ của miền Nam ấm áp.

MIền Bắc giá lạnh, khắc nghiệt yêu cầu một người con sinh ra trên nền tuyết buộc phải biết không chỉ những kỹ năng chiến đấu mà còn lại khả năng sinh tồn cơ bản. Họ là nhóm người tôn sùng truyền thống, danh dự và một mực trung thành đến lúc chết.  Những người lính phương Bắc được tôi luyện bởi cái lạnh nên có sức khỏe tuyệt vời.

Trên thực tế, trong thế giới của Game of Thrones, không có tài liệu nào ghi lại những người con phương Bắc được gọi cái tên kiêu sa là “kỵ sĩ” hay “hiệp sỹ” cả. Họ chỉ là những chiến binh bình thường, nhưng vẫn biết đặt lòng trung thành vào đúng chỗ, biết phân biệt đúng sai, phải trái mà không cần tới những quy tắc dài của việc nên và không nên làm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here