Những hành động của hành khách trong chuyển bay khi buộc phải sơ tán trong trường hợp khẩn cấp sẽ góp phần quyết định tới sự sống và cái chết lúc này. Bởi vậy, bạn hãy tuân thủ những điều dưới đây để có thể đảm bảo sự an toàn tối đa nếu gặp trường hợp khẩn cấp.

Bình tĩnh và lên kế hoạch chuẩn bị đồ 

Khi lên máy bay, bạn hãy cố gắng nhanh chóng làm quen với môi trường xung quanh. Trong trường hợp có khói trên máy bay, bạn sẽ rất khó quan sát hơn. Vì thế, hãy cố gắng đếm và nhớ số hàng ghế từ chỗ bạn đến cửa thoát hiểm gần nhất ngay từ đầu để có thể thoát ra nhanh nhất nếu gặp sự cố.

Thêm vào đó, bạn hãy chuẩn bị một gói đồ cầm tay bao gồm ví, hộ chiếu, tiền mặt và thẻ tín dụng, thuốc, danh sách các số liên lạc khẩn cấp và điện thoại sẵn sàng. Bạn nên để những vật dụng này trong một chiếc túi nhỏ, và ghi nhớ luôn luôn đeo bên mình. Khi cần phải sơ tán trong trường hợp khẩn cấp, bạn chỉ được mang theo chiếc túi nhỏ này mà không cần tốn thời gian chuẩn bị hành ý.

Hãy bỏ lại tất cả hành lý còn lại khác. Đây là điều vô cùng quan trọng mà bạn nên làm. Tính mạng mới là thứ quý giá nhất trong lúc này.

Đọc và lắng nghe đầy đủ hướng dẫn an toàn

Đừng mặc định và chủ quan là bạn đã biết tất cả dù đã đi máy bay cả trăm lần. Thực tế là mỗi loại máy bay lại có một hướng dẫn an toàn riêng, thiết kế riêng, cửa thoát hiểm riêng mà bạn nên nắm rõ. Nếu bạn ngồi ở hàng ghế thuộc lối thoát hiểm, hãy tìm hiểu cánh cửa này và đảm bảo bạn biết cách mở cửa trong trường hợp cần thiết.

Trong mọi trường hợp, hãy tuân thủ theo hướng dẫn của tiếp viên hàng không trên máy bay. Đây là những người đã được đào tạo để không ngại nguy hiểm cứu mạng hành khách của mình.

Chọn lựa trang phục phù hợp

Bạn chắc chắn sẽ cần phải giữ ấm cơ thể trong trường hợp máy bay rơi, vì vậy hãy chọn mặc áo dài tay và quần dài, tránh đi giày cao gót khi lên máy bay. Điều này sẽ tránh việc bạn sẽ phải tháo bỏ trước khi sơ tán khỏi máy bay bằng máng trượt.

Ăn mặc thoải mái sẽ giúp bạn di chuyển nhanh chóng hơn trong trường hợp khẩn cấp. Chất liệu vải nên bằng cotton hoặc len, vì len là chất liệu chống cháy tự nhiên hiệu quả. Đó là lý do đây là chất liệu dùng để bọc ghế máy bay hiện nay.

Thắt dây và nhớ cách tháo dây an toàn

Bạn hãy tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên và đèn báo cài dây an toàn trên máy bay. Kể cả khi đèn báo đã tắt, bạn cũng nên duy trì việc cài dây an toàn đề phòng trường hợp máy bay bị rung lắc. Trong trường hợp khẩn cấp, hãy nhớ cách tháo dây an toàn để thoát ra một cách nhanh nhất.

Đừng cố tìm kiếm ghế an toàn nhất

Theo một phân tích về các vụ máy bay rơi năm 2007 cho thấy, các hành khách ở phía đuôi máy bay thường sống sót nhiều hơn so với những người ở hàng ghế đầu.

Thêm nữa, ghế ngồi ở cửa thoát hiểm cũng không đảm bảo 100% rằng bạn sẽ thoát ra nhanh chóng vì một số cửa thoát hiểm có thể không hoạt động sau khi bị tai nạn.

Ghế ngồi ở lối đi có thể giúp bạn thoát ra nhanh hơn, nhưng bạn cũng sẽ gặp nguy hiểm nếu hành lý cả cabin trên đầu rơi vào người mình.

Hãy nhảy ngay khi cần thiết

Khi phải rời máy bay, bạn phải ngay lập tức di chuyển nhanh chóng bằng máng trượt. Hãy đưa chân ra trước, tay ôm lấy ngực và hướng người về phía trước để di chuyển. Nếu bạn còn do dự, người của phi hành đoàn rất có thể sẽ đẩy bạn vì bạn đang gây ảnh hưởng tới cả đoàn.

Luôn giữ bình tĩnh

Luôn luôn tỉnh táo và giữ được bình tĩnh trong mọi lúc. Sợ hãi sẽ không giúp ích gì cho bạn trong trường hợp máy bay gặp sự cố đâu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here