Đâu là sinh vật nguy hiểm nhất trên thế giới này? Đáp án không phải cá mập, hổ, báo, sư tử, hay kể cả con người, mà thuộc về sinh vật nhỏ bé hơn rất nhiều. Đó là muỗi. Căn bệnh sốt rét mà những con muỗi là trung gian truyền bệnh chính đã gây ra cái chết của hàng triệu người mỗi năm. Nhưng kỳ lạ thay, có những người sở hữu nhóm màu có thể kháng khỏi căn bệnh chết người này.

Nhóm máu nào kháng được virus sốt rét?

Con người từ lâu đã nhận ra sự nguy hiểm của loài muỗi và tìm mọi cách để loại trừ chúng. Từ những cú đập mọi lúc mọi nơi khi thấy chúng cho đến nỗ lực đầu độc, thậm chí là… triệt sản, vậy mà chúng vẫn cứ nhởn nhơ cho đến ngày nay và gây ra cái chết cho hàng triệu người mỗi năm.

Muỗi thường đốt người, hút máu và lan truyền virus gây bệnh có trong màu tới cộng đồng. Đặc biệt là với bệnh sốt rét – hiện tại đây là căn bệnh chịu trách nhiệm cho phân nửa số người chết vì muỗi mỗi năm. Dù số lượng người chết đang dần giảm xuống, nhưng con số này vẫn là rất lớn. Theo thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới WHO, 219 triệu người trên 87 quốc gia bị mắc sốt rét mỗi năm. Và trong năm 2017, đã có khoảng 435.000 người tử vong vì sốt rét.

Vấn đề nằm ở chỗ, căn bệnh này hoàn toàn có thể được phòng ngừa và chữa khỏi được. Điều này khiến cho các nhà khoa học đặt ra câu hỏi: làm cách nào để có giải pháp phòng sốt rét tốt hơn? Và theo như nghiên cứu mới đây được công bố, câu trả lời có khả năng nằm ở chính nhóm máu của chúng ta.

Trong một nghiên cứu do Abraham Degarege Mengist – hiện đang bảo vệ luận án tiến sĩ tại Trường Y tế cộng đồng Robert Stempel thuộc ĐH Park (Hoa Kỳ) đã đưa ra kết luận mới mể. Theo đó, có một nhóm máu của con người cho phép cơ thể chống lại sự tấn công của virus sốt rét tốt hơn. Và đó chính là nhóm máu O. Các nhóm A, B, và AB đều không thể bảo vệ cơ thể khỏi virus sốt sét tốt bằng.

“Nếu hiểu được cách các nhóm máu phản ứng với virus sốt rét, chúng ta sẽ mở ra con đường phát triển một phương pháp điều trị mới, thậm chí là một loại vaccine mới hiệu quả hơn,” – Mengist cho biết.

Theo giả thuyết của Mengist, áp lực chọn lọc tự nhiên đã khiến tỷ lệ người có nhóm máu O tăng một cách đột biến ở vùng Hạ Saraha châu Phi – nơi dịch sốt rét vẫn đang hoành hành. Và vì các nhóm A, B và AB đều có thể tạo điều kiện để virus phát triển mạnh, nên các chuyên gia đang đề giải pháp truyền máu O sang họ để ưu tiên giảm triệu chứng của bệnh, để từ đó sẽ cứu bệnh nhân dễ dàng hơn.

“Khi bắt đầu hiểu được cơ chế kháng bệnh của các nhóm máu, chúng ta sẽ có nhiều lựa chọn hơn đối với các bệnh nhân trong vùng dịch” – Mengest chia sẻ thêm. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Blood Reviews.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here