Vụ cháy nhà thờ Đức Bà – Paris đã khiến cả thế giới ngỡ ngàng và nuối tiếc. Là một trong những biểu tượng lớn của nước Pháp, người dân Pháp cũng như thế giới chắc chắn sẽ hy vọng trong tương lai gần, nhà thờ cổ kính này sẽ có được diện mạo như cũ. Tuy nhiên, nhiều tài liệu ghi nhận rằng số gỗ để làm được ngọn tháp trên mái nhà thờ Đức Bà không hề nhỏ.

Ngọn tháp nhà thờ Đức Bà sẽ không còn mãi mãi?

Tin buồn là người Pháp sẽ khó có thể xây dựng lại nhà thờ Đức Bà được như xưa. Theo lời của Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch cơ quan bảo tồn di sản Fondation du Patrimoine nói với tờ France Info: nước Pháp không còn những cây thân gỗ đủ cao để phục chế nhà thờ.

Chúng ta sẽ phải áp dụng những công nghệ mới, khiến nhà thờ Đức Bà không còn vẻ ngoài mà ta vẫn yêu mến nữa”, ông cũng cho biết thêm.

Nếu đứng từ dưới sảnh nhìn lên, ta có thể thấy cấu trúc vòng bằng đá nhưng ngay phía trên đó là một hệ thống xà được làm hoàn toàn bằng gỗ. Ngọn lửa lớn xuất hiện hôm thứ hai đã thiêu trụi lớn mái gỗ của nhà thờ. Theo tài liệu lịch sử, trong giai đoạn xây dựng nhà thờ Đức Bà, giữa năm 1160 và 1170, người ta đã phải đốn hạ khoảng 1.300 cây lấy gỗ, nhiều cây trong số đó có tuổi thọ từ 300 tới 400 năm tuổi.

Ông de Feydeau trả lời phỏng vấn của đài CNN rằng không chắc toàn Châu Âu có đủ cây để dựng lại nhà thờ không, bởi lượng cây cần để xây mái là quá lớn. Vì bản thân mái nhà thờ Đức Bà cũng được đặt biệt danh là “forêt-charpente”, có nghĩa là “cánh rừng” vì lượng cây gỗ cần để dựng nó là rất lớn.

Fransulva, liên đoàn đại diện cho các cơ sở trồng cây gỗ tư ở Pháp, đã lên tiếng về việc sử dụng gỗ sồi để tái dựng nhà thờ Đức Bà, với mục đích duy trì giá trị truyền thống cũng như duy trì chất lượng mái, như những gì nhóm thợ xưa kia đã từng thực hiện.

Công ty bảo hiểm Groupama cũng tuyên bố sẵn sàng đứng ra trả chi phí mua về 1.300 cây gỗ để dựng lại mái nhà thờ. Họ tuyên bố gỗ sồi sẽ tới từ những cánh rừng ở Normandy, mang chất lượng tương đương với những thớ gỗ trăm năm tuổi đã từng được sử dụng để dựng mái từ hàng trăm năm trước.

Chúng tôi sẽ sử dụng các kỹ thuật hiện đại, nhưng vẫn nên làm đúng như nguyên tác”, bà Mechtild Rössler, giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới thuộc UNESCO cho rằng, “công việc này sẽ cần rất nhiều bàn tay khéo léo”.

Ngược lại, một số chuyên gia khác nói rằng dựa trên những gì đã xảy ra trong đám cháy, có lẽ không nên dựng một mái gỗ khác cho nhà thờ Đức Bà. “Tôi không nghĩ họ sẽ nên tiếp tục dùng gỗ”, Carolyn Malone, giáo sư lịch sử nghệ thuật và kiến trúc gothic từ Đại học Nam California bày tỏ quan điểm của mình.

Cũng đã có những phương án mới được đưa ra. Ví dụ như sử dụng những xà nhà mảnh hơn hoặc dựng khung kim loại. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có rất người sẽ không đồng ý với những quyết định trên và cho rằng phiên bản mới sẽ làm giảm giá trị nghệ thuật nhà thờ.

Quyết định cuối cùng vẫn chưa xuất hiện. Nhưng chắc chắn là sẽ phải còn lâu nữa, chúng ta mới chứng kiến lại một nhà thờ Đức Bà được phục chế hoàn chỉnh với vẻ đẹp xưa kia.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here