Chưa bao giờ vấn đề an toàn thực phẩm lại trở nên “nóng” như ngày nay. Mỗi ngày đi chợ là một nỗi sợ của các bà nội trợ khi phải đối mặt với hàng nghìn thực phẩm “sạch” và “bẩn” pha trộn lẫn nhau. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn? Cùng theo dõi ngay những mẹo cực hay dưới đây được mách nước từ các chuyên gia dinh dưỡng nhé.

  1. Đối với rau củ

Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, đây cũng là loại thực phẩm khó phân biệt hơn cả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí quyết tốt nhất để lựa chọn rau củ sạch đó là đừng “tham” chọn những quả to và đẹp mã.

mẹo phân biệt thực phẩm sạch

Vì thông thường, đây sẽ là loại thực phẩm chứa nhiều chất kích thích và thuốc trừ sâu. Ngoài ra, đối với rau, bạn cũng đừng nên chọn loại rau có lá non hơn bình thường, lá có màu xanh đen, thân rau to, giòn và hầu như không có dấu vết của sâu bệnh. Những loại rau như trên thường là dấu hiệu của thực phẩm không sạch. Nên chọn rau ăn đúng mùa vụ để được đảm bảo an toàn hơn.

  1. Đối với thịt lợn

Những ngày này, không ít bà nội trợ đang phải hoang mang lo lắng vì không biết ăn gì trong khi dịch lợn bệnh bùng phát dữ dội. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt đâu là thịt lợn nhiễm sán và đâu là thịt lợn sạch? Theo các chuyên gia, bạn có thể phân biệt thịt lợn đơn giản bằng cách quan sát với mắt thường. Với những miếng thịt nhiễm giun sán thường cứng không đàn hồi, có những đốm trắng to, thớ thịt hình sợi hoặc hình bầu dục.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý, những loại thịt có chứa các chất tăng trọng và chất tạo nạc thì thịt sẽ hầu như không có mỡ hoặc lớp mỡ rất mỏng, thịt thường có màu đỏ sẫm như thịt bò. Đối với thịt lợn, các chuyên gia cũng khẳng định, thịt ngon thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm. Khi cầm miếng thịt có cảm giác săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt.

  1. Đối với cá

Đối với cá, dấu hiệu tốt nhất để phân biệt chính là thịt cá. Cá nuôi hay cá tiêm nước thường không khỏe bằng cá tự nhiên. Hơn thế nữa, bụng cá thường to và trắng hơn, thịt cá kém săn chắc, nhẹ cân, dễ bị ươn.

mẹo phân biệt thực phẩm sạch

Với những loại cá đông lạnh, bạn nhìn thấy mắt cá lồi ra ngoài, mang có màu đỏ hồng, miệng ngậm kín, khi ấn tay nhẹ vào sẽ cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi thì đây là cá tươi.

  1. Đối với các loại trái cây

Với các loại trái cây, bạn có thể quan sát qua màu sắc, hương vị:

Về màu sắc: hoa quả sạch thường có màu sắc tươi tắn, đường vân sớ vỏ rõ ràng, trong khi hoa quả tiêm hóa chất lại nhẹ hơn, màu nhợt hơn, xốp hơn và đặc biệt khi bổ có màu không đồng nhất với vỏ.

Về hương vị: trái cây sạch có mùi thơm đặc trưng nhất là khi bổ ra. Còn trái cây đã qua hóa chất sẽ không có mùi thơm, thậm chí còn có thể nhận thấy mùi lạ. Khi ăn bạn sẽ không có cảm giác ngon hay ngọt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here