Neil Armstrong, Ed White, hay tất cả các phi hành gia của Hoa Kỳ khác hiện đang làm việc trên trạm vũ trụ ISS, đều có một điểm chung, đó là bộ đồ du hành vũ trụ của họ mang màu trắng. Thực ra, không chỉ riêng phi hành gia người Mỹ, mà hiện tại cơ quan hàng không vũ trụ của các quốc gia khác như Nga và Trung Quốc cũng vậy. Tất cả đều là màu trắng, điểm xuyết vài chi tiết trang trí chứ tuyệt nhiên không có màu sắc khác.

Thực ra trước kia, đồ du hành của NASA không mang màu sắc này. Trong dự án Mercury – nhiệm vụ du hành có người lái đầu tiên – bộ đồ của các phi hành gia đã có màu bạc. Sau này vì một lý do mang ý nghĩa sống còn, màu trắng đã NASA áp dụng lại.

Màu trắng giúp phản xạ được bức xạ vũ trụ hiệu quả nhất

Trên Trái đất, chúng ta có bầu khí quyển với vai trò là một lớp khiên chắn giúp ngăn chặn được đến 77% bức xạ đến từ Mặt trời. Nhưng khi con người vượt ra ngoài bầu khí quyển, lớp khiên này không còn nữa, tức là các phi hành gia phải trực tiếp đối mặt với nhiều vấn đề như cháy nắng, bỏng rộp, thậm chí là ung thư ở cấp độ tế bào khi tiếp xúc với nhiệt lượng của mặt trời.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, các bộ đồ phi hành gia đã được thiết kế với màu trắng nhằm phản xạ tối đã được bức xạ từ Mặt trời. Theo Cathleen Lewis – chuyên gia ở Bảo tàng Hàng không và vũ trụ quốc gia (Mỹ) – màu trắng chính là gam màu hiệu quả nhất để bảo vệ an toàn cho các phi hành gia ngoài vũ trụ. Việc này cũng tương tự như khi bạn sơn tường màu trắng, căn phòng của bạn sẽ mát mẻ hơn so với việc bạn sử dụng màu sơn tối. Bởi lẽ, màu sáng hấp thụ ít nhiệt lượng hơn hẳn.

Nhưng trên đường trở về Trái đất thì phải thay sang màu khác

Hành trang du hành vũ trụ của các phi hành gia không chỉ có mỗi bộ đồ màu trắng quen thuộc. Khi từ vũ trụ trở về, họ sẽ phải chuyển sang bộ đồ tương tự nhưng lại có màu cam sáng.

Nguyên nhân là vì màu sắc cam này sẽ trở nên nổi bật giữa nền xanh của đại dương và bầu trời, rất phù hợp để nhằm  thu hút sự chú ý. Trong trường hợp hạ cánh lỗi khiến các phi hành gia buộc phải bỏ tàu, họ sẽ dễ dàng thu hút được sự chu ý và được cứu sống hơn.

Mặc dù vậy, thời gian và sự pháp triển của khoa học cũng khiến mọi chuyện thay đổi. Khi hiện đã có nhiều giải pháp khác để xác định vị trí của một phi hành gia đang cần cứu hộ, chẳng hạn như định vị GPS. Thế nên NASA và các cơ quan hàng không vũ trụ khác có thể thỏa sức sáng tạo và lựa chọn màu sắc cho các bộ đồ phi hành gia phải mặc khi trở về.

Ngoài ra, cũng có một số ý kiến cho rằng các bộ đồ hiện tại sẽ phải cải tiến nhiều hơn để đáp ứng yêu cầu cho chuyến du hành đến sao Hỏa sắp tới. Một chuyến đi kéo dài ít nhất 3 năm, nên có lẽ vì thế màu sắc của các bộ đồ du hành sẽ giúp ích phần nào.

“Việc có nhiều hơn hoặc ít nhất là thêm một màu sắc để lựa chọn là một vấn đề đang được quan tâm. Đây là một công việc có mức độ căng thẳng rất lớn, nên mọi sự tác động đều đáng được ghi nhận.” – Lewis chia sẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here