Có bao giờ bạn tự hỏi, chú chó yêu quý của bạn đã tiến hóa như thế nào chưa? Liệu trong khoảng 4000 năm trước, bạn thân nhất của con người trông như thế nào? Cuối cùng câu hỏi này cũng đã được những nhà khoa học giải đáp.

Vẻ ngoài của loài chó 4000 năm trước được công bố

Câu hỏi tưởng chứng như vô lý đến mức không tưởng này đã được các nhà khoa học giải đáp rồi. Theo như HES (Hội Lịch sử môi trường Scotland) cho biết, mới đây, họ đã sử dụng công nghệ khoa học để tái tạo khuôn mặt của Neolithic – loài chó đã đồng hành với con người từ 4000 năm trước. Và chúng quả thực vẫn có vẻ dễ thương cực kỳ.

Được biết hộp sọ dùng trong thí nghiệm của các nhà khoa học HES được tìm thấy từ hơn 100 năm trước trong khu mộ trên đồi Cuween thuộc hòn đảo Orkney Archipelago của Scotland. Khu mộ có niên đại rơi vào khoảng 3000 – 2400 năm TCN. Ngôi mô là địa điểm chôn cất những dấu vết sớm nhất của một xã hội nông nghiệp thời cổ đại. Năm 1904, người ta thu thập được 24 hộp sọ và xương chó, cùng hài cốt của 8 người trong khu mộ cổ này.

Sau hàng thập kỷ trôi qua, các công nghệ mới ra đời đã cho phép chúng ta xác định được niên đại của những bộ xương chó. Theo đó, chúng đã được đưa đi chôn cất từ khoảng 500 năm sau khi công trình được xây dựng. Điều này chứng tỏ rằng loài cho xưa kia từng đóng vô cùng vai trò quan trọng, cũng như được yêu quý như thế nào trong xã hội của loài người lúc bấy giờ, đặc biệt là qua nghi thức chôn cất vô cùng chu đáo.

“Ngày nay chó được coi trọng thế nào, thì thời xưa cũng vậy. Chó được nuôi và huấn luyện bởi những người nông dân, nhằm mục đích canh gác, bảo vệ và chăn cừu,” – Steve Farrar, chuyên gia phân tích của HES cho biết. “Nhưng các hài cốt được tìm ra tại đồi Cuween còn cho thấy chó đóng góp nhiều vai trò hơn nữa, đặc biệt là với hững người sinh sống quanh khu lăng mộ vào 4500 năm trước.” – ông cũng cho biết thêm.

Quay trở lại với hiện tại, các chuyên gia đã sử dụng công nghệ để quét cắt lớp hộp sọ của chó, tái tạo lại bằng công nghệ in 3D. Sau đó, những hình ảnh này được chuyển cho nghệ sĩ giải phẫu Amy Thornton để tạo ra một mô hình thực tế – gồm đầu, cơ bắp, da, lông… Tất cả đều rất khó khăn do các dữ liệu thực tế bị hạn chế rất nhiều. Thornton sau đó tạo ra một bức tượng đất sét bằng máy in 3D, đưa thêm silicone vào và phủ bên ngoài bằng một lớp lông của loài sói xám châu Âu. Theo như các chuyên gia, loài chó này trong thực tế sẽ có kích cỡ bằng một con Border Collie. Theo HES thì đây là lần đầu tiên công nghệ tái tạo 3D được sử dụng để dựng lại một loài vật từ thời cổ đại cách đây toiwss 4000 năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here