Mảnh đất Cố Đô Hoa Lư, mảnh đất gắn với những hình hài xưa cũ, lịch sử đã khắc tên lên từng con sông, vách đá, đánh dấu mốc son chói lòa của dân tộc. Ngày nay, người ta biết đến Ninh Bình không chỉ là cố đô xưa mà còn là những lễ hội, đền chùa nổi tiếng của miền Bắc: Lễ hội chùa Bái Đính.

Được thiên nhiên ban tặng cho một vị trí địa lý thuận lợi, mảnh đất lịch sử cùng tiềm năng khai thác, chùa Bái Đính đã trở thành một địa điểm du lịch tâm linh được chú nhất miền bắc nước ta. Hàng năm vào dịp đầu xuân, chùa Bái Đính trở thành một địa điểm hấp dẫn, thích hợp với việc du xuân và lễ chùa cầu may của du khách thập phương.

Chùa Bái Đính – Miền đất Phật hay một danh lam thắng cảnh

Chùa Bái Đính nằm ở cửa ngõ phía Tây của khu di tích cố đô Hoa Lư, thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình chừng 15km.

Với những định danh ngôi chùa có tượng phật bằng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á, Chùa có hàng La Hán dài nhất Châu Á, hay tượng chùa Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á,.. chùa Bái Đính không chỉ mang tầm cỡ quốc gia, nó đang dần vượt ra ngoài biên giới hình chữ S nhỏ bé.

Chùa Bái Đính

Ngoài những cái nhất ấy, chùa Bái Đính còn vô cùng linh thiêng, mà người dân gọi là hành hương về đất Phật, mong được ngài chứng giám, phù hộ. Là một quần thể chùa lớn nhất Việt Nam, nơi đây thờ các vị thánh nhà Nguyễn, thờ thần Cao Sơn, thờ Mẫu Thượng Ngàn.

Chùa Bái Đính là một quần thể kết hợp với núi non, khung cảnh hoành tráng, sự kết hợp hài hòa giữa tự nhiên và nhân tạo. Núi Bái Đính đứng độc lập, giữa vùng bán sơn địa, được tạo thành bởi 2 dãy núi khép lại hình cánh cung, mở ra một thung lũng là Thung Chùa. Đến đây du khách sẽ đi thăm động Hang Voi ở núi Bái Đính như lạc vào một thế giới tiên cảnh, bồng lai, tránh xa những bộn bề lo toan của cuộc sống, nhường chỗ cho sự thiêng liêng nơi cửa Phật.

Lễ hội chùa Bái Đính

Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức vào những ngày đầu xuân, mở ra từ mùng 1 Tết, khai hội chính thức vào mùng 6 tháng Giêng, và kéo dài đến hết mùa xuân. Lễ hội cũng được chia thành 2 phần là phần lễ và phần hội.

Phần lễ được diễn ra với những nghi thức trang trọng, nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn để tỏ lòng tôn kính. Phần lễ bắt đầu rước kiệu, mang bài vị thờ thần Cao Sơn, Đức Thánh Nguyễn và bà chúa Thượng ngàn từ khu chùa cổ ra khu chùa mới, sau đó mới tiến hành phần hội.

Cùng với đó các tăng ni, phật tử cùng du khách thập phương sẽ tham gia nghi lễ cầu nguyện một năm quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mang lại cuộc sống ấm no cho nhân dân.

Phần hội cũng là phần được mong chờ nhiều nhất, các trò chơi dân gian diễn ra hào hứng và sôi nổi như đấu vật, kéo co, ném còn, đánh bài thu hút sự tham gia của đông đảo người dân địa phương. Đặc biệt du khách sẽ được thưởng thức phần nghệ thuật đặc sắc như hát Chèo hát Xẩm hay Ca Trù đặc trưng của mảnh đất cố đô Hoa Lư.

Hiện nay chùa Bái Đính đang trong giai đoạn hoàn thiện lại toàn bộ khu di tích chùa Bái Đính với những kiến trúc vô cùng đặc sắc, mang tầm cỡ, tạo nên được nét thu hút đặc biệt của mảnh đất nơi đây. Thăm thú cảnh quan, các hang động, cùng những dấu tích như giếng Ngọc, gác chuông, Phật Di Lặc, tượng phật Ngọc, Bảo tháp,… là những địa điểm không thể bỏ qua. Chùa Bái Đính, được núi non ôm trọn, cảnh vật nên thơ và trữ tình, càng tôn lên vẻ đẹp, sự linh thiêng của mảnh đất nơi đây.

Những thứ trên đây đã giải thích cho ta một điều rằng, hiếm lại có ngôi chùa nào có lễ hội trải dài suốt 3 tháng mùa xuân. Dù kéo dài nhưng lượng khách tham quan lúc nào cũng tấp nập, mọi người hành hương về miền đất Phật.

Chắc chắn rằng lễ hội chùa Bái Đính là một địa điểm du xuân cực hấp dẫn ở miền Bắc đối với mỗi du khách. Và con người Việt, luôn đáng tự hào về mảnh đất sinh vương, sinh thánh, nơi của các bậc đế vương đặt nền móng và xây dựng đất nước cũng như Phật giáo Việt Nam. Đến với mảnh đất vừa mang giá trị tâm linh, vừa mang giá trị về mặt văn hóa cũng là lúc con người ta nhớ về cội nguồn của dân tộc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here