Vitamin là nguồn dưỡng chất rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, các loại vitamin có trong thực phẩm lại rất dễ bị hao hụt hoặc mất đi trong quá trình chế biến và nấu nướng thức ăn. Vậy làm sao để luôn giữ được sự tươi ngon và chất dinh dưỡng có trong thực phẩm khi nấu ăn? Xem ngay tại bài viết dưới đây nhé.

  1. Bí quyết giữ vitamin trong rau xanh

Rau xanh thường được khuyên dùng trong mọi chế độ ăn uống và là nguồn thực phẩm vô cùng hữu ích. Trong rau xanh cũng chứa rất nhiều các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Để không hao hụt các loại dưỡng chất này, bạn cần lưu ý:

Bí quyết giữ vitamin trong rau xanh

  • Khi nhặt hay rửa rau cần phải làm nhanh, càng nhanh càng tốt. Đặc biệt, không nên thái rồi mới rửa rau. Vì điều này sẽ khiến một số vitamin bị hòa tan trong nước. Khi làm rau xong phải nấu ngay, càng để lâu, rau sẽ càng mất đi nhiều vitamin C tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, chỉ cho rau vào khi nước đã sôi, tránh cho rau ngay khi nước còn lạnh.
  • Khi nấu, luộc rau nên đậy kín vung để tránh bay hơi.
  • Khi nước sôi nên đun lửa nhỏ vì khi nước sôi mạnh rau sẽ bị đẩy lên mặt, dễ dàng bị oxy hóa vitamin C.
  • Với những loại rau chứa nhiều vitamin C nên cho một ít chất chua khi xào nấu để có thể giữ được nhiều vitamin hơn. Ngược lại, với những loại rau có chứa nhiều vitamin A, bạn nên hạn chế việc cho chất chua khi nấu ăn và chế biến để tránh việc vitamin bị phân hủy.
  1. Nấu nhanh, không hâm lại đồ ăn

bí quyết giữ trọn vitamin khi nấu ăn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thức ăn nấu quá lâu ở nhiệt độ cao sẽ dễ bị mất đi nguồn vitamin và dinh dưỡng vốn có, đặc biệt là các vitamin dễ tan trong nước như vitamin B, vitamin C. Do đó, để hạn chế việc bị tiêu hao vitamin, bạn nên đun nấu thức ăn ở nhiệt độ và thời gian hợp lý đủ để chín. Ngoài ra, việc hâm nóng đồ ăn nhiều lần, đặc biệt là rau cũng được khuyến cáo là không nên vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và dễ khiến các vitamin dễ bị hủy diệt nhanh chóng.

  1. Giảm lượng nước khi nấu ăn

Các phương pháp chế biến như nấu, luộc được chứng minh là sẽ lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn chiên rán. Tuy nhiên, nếu không chú ý, quá trình nấu, luộc vẫn có thể làm mất rất nhiều vitamin trong thực phẩm. Một số vitamin tan trong nước khi bạn đun nóng, vì thế, bạn chỉ nên nấu lượng nước vừa phải và ăn cả nước để không làm mất dinh dưỡng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here