Trước cuộc khủng hoảng rác nhựa đang ngày một nặng nề, các quốc gia đang có những động thái tích cực nhất định để đối phó với nguy cơ lớn này. Và lại thêm một quốc gia nữa đưa ra những quy định vô cùng rõ rệt về vấn đề rác thải nhựa trên hành tình. Đó là Thái Lan. Quốc gia sẽ được quy định sẽ cấm 3 loại nhựa vào ngay cuối năm 2019.

Quy định về cấm rác thải nhựa tại Thái Lan

Cụ thể hơn, 3 loại nhựa sẽ bị cấm trong cuối năm nay tại Thái Lan sẽ là hạt vi nhựa: microbeads – có trong các loại mỹ phẩm; màng nhựa bọc chai (cap seal) và nhựa phân hủy sinh học (oxo-degradable plastic). Mục tiêu của quốc gia này là đến năm 2022 sẽ cấm thêm được 4 loại nhựa dùng 1 lần nữa, bao gồm túi nhựa, hộp xốp, cốc nhựa và ống hút.

Toàn bộ kế hoạch này được trình bày trong bản Lộ trình kiểm soát rác nhựa 2018 – 2030 và đã nhanh chóng được Nội các Thái Lan thông qua. Bản kế hoạch này thậm chí còn cả cả tham vọng biến Thái Lan trở thành quốc gia tái chế nhựa 100% vào năm 2027, dưới nhiều hình thức khác nhau như biến nhựa thành nguồn năng lượng phục vụ cuộc sống.

Nội các Thái Lan đã xác nhận bản kế hoạch này và giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan thực hiện. Các ban ngành liên quan cũng sẽ được làm rõ nhiệm vụ của mình, nhằm thực hiện kế hoạch này theo đúng lộ trình đã được đề ra.

Theo thông tin từ Cục Xúc tiến chất lượng môi trường, hiện tại mỗi người Thái trung bình thải ra 1,14kg rác mỗi ngày, trong đó đóng góp đến 27 triệu tấn rác cho thế giới mỗi năm. Chỉ tính riêng rác nhựa, mỗi người sử dụng đến 8 túi nhựa/ngày, tương đương với 500 triệu túi nhựa trên phạm vi toàn lãnh thổ Thái Lan. Ngoài ra, có một phần không nhỏ rác nhựa lọt ra biển, chiếm đến 16% rác thải trên các đại dương.

Tại sao nhựa phân hủy sinh học cũng bị cấm ?

Nhựa phân hủy sinh học (oxo-degradable plastic) về cơ bản là loại nhựa có thể bị chuyển hóa và biến đổi bởi các vi sinh vật, tạo phản ứng giải phóng carbon để trở thành một phần vật chất hữu cơ. Hay nói cách khác, đây là loại nhựa có thể phân hủy được. Nhưng nếu vậy thì tại sao nó lại bị cấm ở Thái Lan?

Nguyên nhân là vì: phương thức sản xuất loại nhựa này tại đa số các quốc gia khiến cho nó không thực sự phân hủy được như theo đúng bản chất của nó. Loại nhựa này đúng là kém bền hơn nhựa thông thường, vẫn sẽ phân rã, nhưng không thực sự đi vào vòng tuần hoàn của hệ sinh thái và vẫn có hại cho môi trường.

Vì vậy, vì môi trường và cuộc sống của chính chúng ta. Mỗi ngày hãy nên có ý thức chung tay cũng nhau giảm thiếu tối đa việc sử dụng rác thải nhựa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here