Chùa Yên Tử trở trung tâm phật giáo của nước Đại Việt ta thuở trước, là cội nguồn của thiền phái Trúc Lâm. Trong quần thể di tích chùa Yên Tử hiện nay với 11 chùa và hàng trăm am tháp khác nhau. Nếu đang có ý định đi Yên Tử đợt nghỉ lễ này, đừng quên đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

Hành trình tham quan Yên Tử

Chùa Giải Oan

Chùa Giải Oan

Địa điểm đầu tiên khi tới với chùa Yên Tử đó là suối Giải Oan, con suối linh thiêng nhất tại Yên Tử. Theo truyền thuyết, khi vua Trần Nhân Tông quyết định gác lại việc triều chính lên núi Yên Tử tu hành, hàng trăm cung nữ, phi tần đã gieo mình xuống để tỏ lòng trung thành. Sau đó bạn nên vào chùa Giải Oan để thắp hương cho những cung tần, mỹ nữ.

Tháp Huệ Quang

Sau khi tham quan suối và chùa Giải Oan chúng ta sẽ có 2 lựa chọn, 1 là leo bộ hai là đi cáp treo. Để có thể chinh phục được Yên Tử một người bình thường phải mất 6h leo núi mới có thể lên được tới đỉnh chùa Đồng.

Tháp Huệ Quang

Với giá cáp treo khứ hồi 300 ngàn đồng/người khứ hồi cả 2 chiều cả gia đình sẽ được tham quan tất cả các địa điểm trên đường đi lên đỉnh núi Yên Tử.

Tháp Huệ Quang hay còn gọi gọi là Tháp Tổ là địa điểm thứ 2 nhất định bạn phải đến. Tháp Tổ là tháp trung tâm của vườn tháp Huệ Quang, là nơi lưu giữ xá lợi của vua Trần Nhân Tông.

Chùa Hoa Yên

Chùa Hoa Yên là ngôi chùa lớn nhất và đẹp nhất trong khu di tích thắng cảnh Yên Tử. Nơi đây đã chứng kiến đức vua Trần Nhân Tông từ bỏ hồng trần trở về với Phật pháp và lập ra thiền phái Trúc Lâm.

Chùa Hoa Yên

Chùa Hoa Yên với kiến trúc mang đậm chất thời Lý – Trần. Chùa mang kết cấu hình chữ “Công”, xây dựng chùa hoàn toàn bằng gỗ liem, mái lợp ngói mũi hài kép. Hai bên lan can của chùa đặc hai con rồng đá phong cách thời Trần tôn lên sự trang nghiêm, linh thiêng của ngôi chùa. Đến đây tôi chẳng thể rời mắt khỏi cây đại cổ kính, theo như người dân nơi đây nói nó đã lên tới 700 năm tuổi, với những bông đại trắng thơm cả một góc trời.

Với không gian và cảnh sắc thiên nhiên, rừng núi, mây trắng trời xanh ứng với cái tên ban đầu Vân Yên.

Chùa Một Mái

Chùa Một Mái là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất tại Yên Tử, có một câu thơ miêu tả:

“Một Mái chùa xưa giữa trần ai

Chênh vênh lưng núi nửa trong nửa ngoài

Hoa bưởi trước chùa đơm trắng xóa

Bạch Vân triền núi một nhành mai”

Chùa một mái nằm tọa trên sườn núi nhỏ cách chùa Hoa Yên khoảng 500m về phái bên trái, một nửa chùa ẩn sau vào trong núi, một nửa nhô ra ngoài, đúng với tên gọi chùa Một Mái.

Chùa Một Mái

Với kiến trúc chùa Một Mái làm hoàn toàn bằng gỗ, chiều cao chùa chỉ cao hơn đầu người một một chút, với những ai quá cao vào có thể phải cúi đầu. Không gian chùa khá hẹp, nhưng vẫn gồm 3 ban thờ chính. Điều đặc biệt là toàn bộ đồ thờ tự đều đều làm bằng đá có niên đại từ thời nhà Lê.

Với vẻ bề ngoài đơn sơ, mộc mạc, chùa Một Mái lại ẩn chứa một ý nghĩa lịch sử vô cùng lớn lao.

Chùa Bảo Sái

Cách chùa Một Mái khoảng 500m ta đi tham quan đến chùa Bảo Sái, nơi thờ Tam Tổ Trúc Lâm, Bảo Sái và Tổ Bồ Đề Đạt Ma. Sau nhiều lần phục dựng và tu bổ chùa có kiến trúc 3 gian khuôn viên chùa rộng rãi và thoáng đãng như hiện nay.

Sau đó đừng quên đi chiêm ngưỡng ngay sau chùa Bảo Sái là quảng trường Phật Hoàng Trần Nhân Tông nặng 138 tấn mới được khánh thành năm 2013.

Chùa Đồng

Địa điểm cuối cùng trong hành trình chinh phục Yên Tử là chùa Đồng, tọa ở đỉnh cao nhất của núi Yên Tử. Chùa Đồng được ghi nhận là ngôi chùa đồng lớn nhất và nằm ở vị trí cao nhất cả nước.

Chùa Đồng

Đây là ngôi chùa được đúc theo mẫu chùa Dâu Keo nặng tới 70 tấn, dài 4,6m, rộng, 3,6 m. Không chỉ mang ý nghĩa về kiến trúc, chùa Đồng còn mang giá trị tín ngưỡng, tâm linh, là nơi giao hòa giữa Thiên – Địa – Nhân. Người ta quan niệm rằng đặt chân được tới chùa Đồng là con người đã nạp được một nguồn sinh khí vô cùng lớn mang đến được may mắn cho con người.

Và chuyến hành trình trở về với đất Phật Yên Tử kết thúc bằng lượt cáp treo xuống chân núi và thưởng thức món ăn đặc sản của vùng đất nơi đây. Những món canh gà rượu bâu, măng trúc tây xào, chả mực, rau dớn, bánh tài lồng ệp,… là những món nhất định bạn phải thử khi tới Yên Tử, Quảng Ninh.

Đi đến Yên Tử là những chùa chiền linh thiêng bạn nên lựa chọn những bộ quần áo kín đáo cho phù hợp. Đặc biệt với những người lựa chọn leo bộ thì nên đi giày thể thao để bảo vệ đôi chân nhé.

Chúc các bạn có một chuyến đi đầy trải nghiệm và thú vị với khu du lịch Yên Tử nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here