Mới đây, các nhà khảo cổ tại Ai Cập đã công bố, họ mới tìm ra được thêm 2 lăng mộ của người Ai Cập. Tuy nhiên, 2 lăng mộ này được xem là kỳ lạ bậc nhất từ trước đến nay. Kỳ lạ ở chỗ dù có niên đại từ hàng ngàn năm trước, nhưng các hình vẽ, ký tự bên trong được bảo quản vô cùng tốt, đến mức trông như mới được sơn lên vậy.

Sự kỳ lạ của lăng mộ người Ai Cập

Cụ thể, một lăng được tìm thấy tại nghĩa trang Akhmim thuộc quận Sohag tại vùng Thượng Ai Cập. Theo Bộ khảo cổ Ai Cập, việc tìm ra lăng mộ này cũng rất tình cờ, tất cả nhờ vào việc bắt giữ một nhóm trộm mộ đang vận chuyển cổ vật trái phép. Lăng mộ này được xác định có niên đại cách đây 2000 năm từ thời Ptolemaic, và cũng là nơi an nghỉ của một quan chức được trọng vọng tên Tutu và vợ của ông.

 

Lăng mộ gồm có 2 buồng, bên trong có 2 chiếc quách được làm bằng đá vôi, một xác ướp được bảo quản rất tốt, và những bức tường được sơn vẽ một cách hết sức công phu. Ngoài ra, có khoảng 50 xác ướp của động vật cũng được tìm thấy, bao gồm chim yến, chim ưng, đại bàng, chó, mèo, và… chuột chù.

“Đây là một trong những phát hiện khảo cổ lớn và thú vị nhất từ trước đến nay trong khu vực,” – Mostafa Waziri từ Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập cho biết.

Lăng mộ Ai Cập còn lại được tìm thấy trong nghĩa trang Saqqara. Lăng mộ này thậm chí còn có niên đại lâu hơn – từ thời pharaon Djedkare Isesi cách đây khoảng 4000 năm. Lăng mộ thuộc về một vị quan chức cấp cao tên Khuwy. Người này dường như có quan hệ khá mật thiết với pharaon Djedkare Isesi. Bởi lẽ, lối vào lăng được mô phỏng tương tự như ở các kim tự tháp, màu sắc sơn tường bên trong thể hiện uy quyền của hoàng gia.

Các chuyên gia cho rằng, việc tìm hiểu và nghiên cứu về lăng mộ này có thể hé lộ một số thông tin bí mật về quá trình trị vì của pharaon Djedkare Isesi – người cai quản Ai Cập trong suốt 40 năm, hiện đang có rất ít tài liệu ghi lại.

Theo ghi nhận từ đài CNN, lăng mộ này được thiết kế theo hình chữ L, với một hành lang nhỏ, một buồng nhỏ nối với một hầm chính. Các bức tranh tường bên trong còn mô phỏng lại hình ảnh Khuwy đang ngồi cạnh bàn. Trong mộ cũng có cả xác ướp của chính Khuwy, cùng một vài hũ đựng nội tạng của ông. Nhưng điều không may, các hũ này đã bị phá vỡ.

Được biết, các chuyên gia tại Ai Cập đã rất vất vả để công bố những phát hiện mới về khảo cổ học trong vài tháng qua, điều này cũng nhằm cải thiện lượng du khách đang ngày càng giảm đi. Cuối năm 2018, Bộ khảo cổ cũng đã cho công bố 2 lăng mộ lớn có niên đại cách đây 3500 – 4400 năm, thuộc về một vị tư tế tên Wahtye.

Ở thời điểm hiện tại, theo đánh giá của các chuyên gia lăng mộ của Tutu sẽ thu hút được sự quan tâm của cả thế giới, vì chúng được bảo quản quá tốt trước tác động của thời gian và môi trường.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here