Câu chuyện về chú gấu bỏ khỏi nơi nó sinh sống để đi tới 700 km tìm kiếm thức ăn thực sự không đơn thuần là một câu chuyện vui về động vật. Đằng sau nó cho chúng ta thấy được sự thật đáng buồn về tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đang ngày càng lớn đối với Trái Đất.

Câu chuyện chú gấu Bắc Cực bỏ nhà và tác động của biến đổi khí hậu

Người dân của vùng Tilichiki – một ngôi làng ở miền Đông nước Nga đã tận mắt chứng kiến cảnh tưởng đau lòng. Một con gấu Bắc Cực đã bơi đến bờ biển lạnh giá, để tìm kiếm thức ăn tại địa điểm cách xa nơi trú ngụ của chúng tới hàng trăm cây số. Nó tìm đường từ Chukotka – nơi gấu Bắc Cực vẫn thường lui tới – xuống phía Nam, tổng quãng đường di chuyển của nó lên tới gần 700 km.

Các nhà khoa học ước tính con gấu mới chỉ khoảng 2 tuổi, nó đi được xa thế có lẽ do lạc đường khi đi tìm thức ăn. Có thể nó đã trôi nổi trên một tảng băng nhỏ trước khi tới được ngôi làng Tilichiki. Thông thường, những con gấu nhỏ tuổi như thế này sẽ chỉ sống quanh quẩn gần mẹ nhưng việc nó đi xa thế này chỉ có một lời giải thích duy nhất.

“Do biến đổi khí hậu, Bắc Cực đang ngày càng trở nên ấm hơn, khu vực săn mồi của loài gấu này ngày càng hẹp lại và tài nguyên giảm sút” – Vladimir Chuprov thuộc tổ chức Hòa bình Xanh bày tỏ lo ngại. “Băng đang tan ngày một nhiều, gấu Bắc Cực đang phải tìm những cách thức sinh tồn mới.Và cách dễ nhất là tìm tới sự trợ giúp của con người”.

May mắn là những con gấu tội nghiệp đã nghĩ đúng. Người dân Tilichiki đã nhiệt liệt chào đón thành viên mới. Theo như họ mô tả, con vật bốn chân không hề tỏ ra hung hăng hay sợ hãi. Sau khi được người dân mời ăn món đặc sản địa phương – cá bắt ngay tại biển, con gấu đã hồi phục chút ít sức khỏe và đã có thể tự đi kiếm ăn.

Cùng với đó chính quyền bán đảo Kamchatka đã lên kế hoạch giải cứu con gấu Bắc Cực. Họ dự định sẽ bắn thuốc mê con vật, rồi dùng trực thăng đưa nó về môi trường sống tự nhiên – vùng Chukotka ở phía Bắc. Vậy là, sau khi lặn lội 700 km và được mời chút cá tươi, con gấu Bắc Cực sẽ được con người cử “xe” đưa đón về tận nhà.

Sự việc này đã róng lên một hồi chuông cảnh bảo về tác động của biến đổi khí hậu đến băng hai cực, cuộc sống của các loại vật ở đây đang bị đe dọa nghiêm trọng. Hơn thế nữa, đó là tương lai của trái đất trước những nguy hại khi nhiệt độ đang ngày càng gia tăng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here