Nói đến hệ quả của biến đổi khí hậu, chúng ta thường liên tưởng tới những con gấu Bắc Cực đáng thương đang phải loay hoay trên tảng băng ngày càng nhỏ dần, hay tác động tiêu cực của nó khiến những khu rừng mưa trở nên trơ trụi.  Nhưng ngay cả những thứ gần gũi với chúng ta nhất, như cốc cafe để bắt đầu một ngày mới hay thanh chocolate ngọt đắng hấp dẫn không ai có thể chối từ cũng đang phải chịu những ảnh hưởng xấu của biến đổi khí hậu mà ta không hề hay biết.

Cafe

Cà phê là một trong những cây trồng đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Việc nhiệt độ mỗi năm tăng lên quá cao, cùng với những vấn đề liên quan đến nguồn nước – gồm cả hạn hán lẫn việc mưa quá nhiều ở một số vùng khác – đều là mối đe dọa đến sự sinh trưởn và phát triển của chúng.

Theo CCS (Ủy ban các nhà khoa học quan tâm), nhiệt độ tăng lên sẽ tạo điều kiện cho nấm và các sinh vật có hại đến cây cafe sinh sôi nảy nở mạnh. Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng, chất lượng cafe, đồng thời làm giảm năng suất dẫn đến việc giá cà phê ngày càng cao.

Bạn không nên xem nhé vấn đề này. Ít nhất việc này cũng sẽ khiến có ngày bạn sẽ phải uống tách robusta với giá ngang với cafe chồn đấy

Socola

Theo CIAT (Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế), hơn một nửa lượng cacao trên thế giới đang được sản xuất ở Ghana và Bờ Biển Ngà hàng năm. Nhưng cứ với đà tăng nhiệt độ như hiện nay, họ ước tính cho đến năm 2050, rất nhiều vùng thuộc Tây Phi sẽ không còn phù hợp để trồng cacao nữa vì quá nóng.

“Với sản lượng ngày càng ít hơn trong khi nhu cầu tiêu dùng lại tăng cao, đặc biệt là ở Trung Quốc thì chắc chắn sẽ có những áp lực lớn khiến giá cả cho những thanh socola của chúng ta tăng lên.”- Peter Läderach, chuyên gia của CIAT cho biết.

Thậm chí nếu không cẩn thận, chocolate có thể bị “tuyệt chủng” trong tương lai không xa.

Bia

Trong bản Tuyên bố khí hậu về sản xuất bia được ký bởi 42 công ty bia ở Hoa Kỳ có viết: “Khí hậu nóng hơn và thời tiết khắc nghiệt đang ảnh hưởng đến việc sản xuất cây hoa bia, một nguyên liệu quan trọng đang được trồng chủ yếu tại Tây Bắc Thái Bình Dương.” 

“Nhu cầu tăng lên cùng nhưng sản lượng đi xuống đã đẩy giá của cây hoa bia lên tới 250% so với thập kỷ trước. Nguồn nước sạch cần cho sản xuất cũng đang trở nên khan hiếm hơn tại phía Tây do hậu quả của hạn hán và lượng băng ngày một giảm.”

Ngoài ra sản lượng mạch nha cũng bị ảnh hưởng nhiều khiến bia khô hơn, và khiến các công ty bia ngày càng khó để giữ được chất lượng món uống yêu thích này.

Rượu vang

Theo một số báo được công bố ngày 21/3/2016 trên trang Nature Climate Change cho thấy các nhà khoa học tại NASA và ĐH Harvard đã tiến hành nghiên cứu mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu với những vụ nho sớm ở Pháp.

Bản chất việc nho chín sớm không phải là điều xấu, thậm chí nó còn cho ra những chai rượu vang với chất lượng tốt hơn là đằng khác. Nghiên cứu cho thấy, để thúc đẩy nho chín sớm hơn cần có hai yếu tố là nhiệt độ cao và hạn hán. Và hiện tại với nhiệt độ đang cao dần thì thậm chí còn không cần đến yếu tố hạn hán nữa.

Thực tế thì những cái gì quá cũng đều không tốt. Những vườn nho rồi cũng sẽ phải di chuyển vùng trồng đến độ cao và cả vĩ độ cao hơn “nhằm để tránh nhiệt độ quá nóng” – theo như một cảnh báo vào năm 2013 trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here