Có lẽ ai trong số chúng ta cũng phải công nhận điều này, khi Sài Gòn đang trong những ngày nóng thiêu đốt, còn Hà Nội cũng không khá hơn. Trong cái nóng này, chúng ta chắc sẽ cần cái điều hòa, quạt mát hơn việc xem Avengers: Endgame hay Game of Thrones.

Việt Nam được Mỹ xác nhận nóng kỷ lục

Sự thật không mấy thoải mái, Việt Nam vừa lọt top…những khu vực nóng nhất từng được ghi nhận trong thời gian qua. Cái nắng mùa hè chưa có dấu hiệu dừng lại, khi chắc hẳn ai cũng đều biết đây mới là cái nắng đầu hè, và trời sẽ còn nắng nóng nữa trong thời gian tới.

Thông tin này cho hay tại huyện Hương Khê thuộc tỉnh Hà Tĩnh, nhiệt kế thủy ngân đã chạm mốc 43 độ C. Những vùng khác không may mắn hơn mấy, khi Đà Nẵng chứng kiến cái nóng 38 độ C, Huế lên tới nhiệt độ 40 độ C, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nắng cháy với nhiệt độ lần lượt là 40 và 38 độ C vào mỗi buổi trưa.

Theo đó, từ thông tin chính thức trên trang chủ của hãng màu sáp Crayola, thì nắng nóng ở Hà Tĩnh là đủ để khiến cây bút sáp màu tan chảy.

Liệu có điều gì bất thường ?

Chúng ta thấy ngay sự kỳ lạ của thời tiết hiện nay khi, nhiệt độ đạt đỉnh điểm ngay từ cuối tháng Tư, trong khi đỉnh điểm của nắng nóng mùa hè thường chỉ tới vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy hàng năm. Cái bí ẩn của nhiệt độ và bản thân nhiệt độ quá cao khiến chúng ta bức bối giữa trời nóng bức.

Cô Nguyen Vo, hiện đang sinh sống tại Đà Nẵng, một thành viên thuộc dự án quản lý môi trường cho Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cho biết: “Thời tiết gần đây rất kỳ lạ. Tôi đã phải mua thêm quần áo rét hồi tháng Hai, nhưng cuối cùng trời lại quá nóng, nên là không có cơ hội dùng tới chúng”.

Một ý kiến khác cho cái nóng Việt Nam khác là cô Phuong Hoang, hiện đang làm việc trong một chương trình nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu tại Việt Nam, cho hay: “
Thật quá khó thở với nền nhiệt này. Nhiệt độ lúc 6 giờ sáng đã là 30-31 độ, đấy là lúc mặt trời còn chưa xuất hiện nhé”.

Sau khi trải nghiệm cái nóng kỷ lục này của Việt Nam, cô nhận định nhiệt độ cao sẽ có những ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân, nhất là khi đây mới chỉ là thời điểm cuối tháng Tư. Thực sự toát mồ hồi, do vừa nóng mà cũng vừa sợ. Sợ là khi nghĩ tới những tháng hè sắp tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here