Mùa hè nắng nóng, mồ hôi ra nhiều cùng với thời tiết khó chịu rất dễ khiến bạn phạm các thói quen xấu gây ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn đến đột quỵ. Đó là những thói quen nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích và biết cách phòng tránh trong mùa hè này nhé.

  1. Ăn uống đồ lạnh quá nhiều

Trong những ngày hè nắng nóng, nhu cầu về nước cho cơ thể tăng cao, rõ ràng đồ lạnh là giải pháp tối ưu giúp bạn được thỏa mãn cơn khát ngay tức thì lại có thể đem lại cảm giác dễ chịu, sảng khoái. Tuy nhiên, nếu không muốn sức khỏe của bạn bị nguy hại thì cần từ bỏ ngay vì đây là thói quen rất xấu.

thói quen xấu gây bệnh cho mùa hè

Trong đồ lạnh nói chung và nước đá nói riêng, các phân tử đang tích hợp rất khó thấm vào tế bào nên sau khi uống, cơn khát vẫn không được giải quyết mà còn ảnh hưởng đến sự hấp thụ nước của các tế bào. Hơn nữa, dùng đồ lạnh thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra các bệnh họng hay răng,… Vì thế, để sức khỏe của bạn được đảm bảo trong mùa hè này, hãy hạn chế dùng đồ lạnh hoặc có thể sử dụng đồ mát thay vì đồ lạnh.

  1. Tắm vào ban đêm

Thời tiết nóng nực, mồ hôi ra nhiều khiến bạn luôn có cảm giác muốn được tắm để dễ chịu. Nhiều người còn có thói quen tắm đêm trước khi đi ngủ để tận hưởng cảm giác mát mẻ. Nhưng, bạn có biết có biết thói quen này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến đột quỵ hay không? Dù bạn có tắm nước lạnh hay nước nóng thì tắm đêm cũng rất nguy hiểm. Vì khi đó, các tĩnh mạch giãn ra, huyết áp giảm nhanh. Với những người vốn có tiền sử bị huyết áp thấp thì nguy cơ bị tử vong là rất cao.

  1. Lười uống nước

thói quen xấu gây bệnh trong mùa hè

Nước chiếm khoảng 70% khối lượng cơ thể và rất cần cho sự sống của con người. Vào mùa hè, cơ thể rất dễ ở trạng thái mất nước bởi lượng mồ hôi tiết ra nhiều hơn. Do đó, việc bổ sung nước cho cơ thể là rất cần thiết. Tốt nhất, mỗi ngày bạn nên cung cấp cho cơ thể ít nhất là 2 lít nước trở nên.

  1. Ngủ trên nền nhà lạnh

Để có một giấc ngủ ngon lành giữa thời tiết oi bức, nhiều người chọn ngủ dưới nền nhà thay vì giường. Tuy nhiên, ngủ trên nền nhà sẽ rất lạnh nhất là khi trời gần sáng. Nhiệt độ cơ thể người lúc này lại thấp nên khi ngủ trên nền nhà rất dễ bị cảm lạnh. Nếu đã bị cảm lạnh tuyệt đối không được ngủ dưới đất, bởi vì các lỗ chân lông sẽ bị thu lại, mồ hôi không thoát ra được khiến triệu chứng cảm càng nghiêm trọng hơn.

  1. Ngồi điều hòa nhiều

thói quen gây hại cho sức khỏe

Sự xuất hiện của điều hòa phải nói là một phát minh quá vĩ đại để giải quyết những khó chịu mà thời tiết mùa hè gây ra. Tuy nhiên, nếu ngồi điều hòa trong thời gian quá lâu, sức đề kháng của bạn sẽ bị yếu đi, thậm chí còn có thể dẫn đến đột quỵ nữa đấy. Khi dùng điều hòa thường xuyên, cửa phòng luôn luôn trong tình trạng đóng kín sẽ khiến không khí không thể lưu thông dẫn đến việc vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ ngày càng nhiều. Vì vậy, thay vì ngồi trong điều hòa nhiều giờ, bạn nên có thể đi dạo vào buổi tối khi mát trời hơn.

  1. Để quạt hướng thẳng vào mặt

Việc để quạt hướng thẳng vào người trong thời gian dài có thể khiến mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ ngoài giảm xuống rõ rệt tạo cảm giác mát mẻ. Riêng những vùng da không đón gió mồ hôi sẽ bốc hơi chậm và nhiệt độ ở vùng đó vẫn cao. Chính sự mất cân bằng trong bài tiết mồ hôi và tuần hoàn máu là nguyên nhân khiến chúng ta bị cảm và đau đầu, chóng mặt, viêm đường hô hấp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here