Smartphone ngày càng trở thành phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Thế nhưng, đi kèm với đó, công cụ hữu ích này cũng gây ra không ít nguy hiểm cho người, mà tiêu biểu nhất là các vụ tai nạn nổ điện thoại khi đang sạc. Vậy đâu là nguyên nhân khiến smartphone phát nổ? Và bạn cần làm gì để phòng tránh trường hợp trên xảy ra.

  1. Vì đâu smartphone hay nổ trong khi sạc?

Dùng củ sạc, cáp sạc không chính hãng

Cáp sạc và dây sạc chính là những yếu tố hàng đầu và trực tiếp dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Vì vậy, nếu có thói quen mua cục sạc hoặc cáp sạc ở bừa một đại lý nào đó mà không tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, chất lượng, bạn nên thay đổi ngay. Vì với những viên pin chính hãng, các nhà sản xuất đã nghiên cứu rất kỹ các vấn đề nghiêm trọng xảy ra trước khi chính thức đưa vào lưu hành. Tuy nhiên, với pin không rõ nguồn gốc, thường chúng được làm giả với công nghệ lạc hậu và không qua kiểm định chất lượng, do đó độ an toàn cũng giảm hẳn và có nguy cơ xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào.

nguyên nhân khiến smartphone phát nổ khi sạc

Sử dụng sai bộ sạc

Cho dù sử dụng đúng bộ sạc chính hãng, điện thoại của bạn cũng có thể xảy ra cháy nổ vì sử dụng bộ sạc không đúng chuẩn. Đôi khi các phiên bản điện thoại cách nhau nhiều thế hệ sẽ có thông số pin, sạc khác nhau. Việc sử dụng sai bộ sạc sẽ khiến cho chiếc điện thoại của bạn bị xung đột do thông số kỹ thuật không khớp hoàn toàn, gây chập mạch và quá tải điện.

Sạc pin quá lâu

Nhiều người có thói quen sạc pin quá lâu hoặc sạc pin qua đêm. Thông thường, đối với loại sạc tốt khi nạp đủ lượng điện, thiết bị sẽ tự điều chỉnh dòng nạp phù hợp cho pin. Tuy nhiên, việc sạc điện thoại qua đêm cũng được các nhà sản xuất khuyến cáo là không nên vì có thể gây giảm tuổi thọ pin và các ảnh hưởng khác đối với điện thoại, bao gồm cả việc cháy nổ. Khi sạc liên tục, nhiệt năng sẽ dần tích tụ, trong trường hợp bị chèn lấp và dồn ép bởi gối, chăn, đệm mềm sẽ không thể thoát nhiệt nhanh. Vì thế dễ gây ra rủi ro.

Hỏng hóc từ bên trong

nguyên nhân smartphone phát nổ

Ngoài pin và bộ sạc, việc hỏng hóc từ bên trong cũng là một trong những nguyên nhân khiến điện thoại bị cháy nổ. Ít người nghĩ rằng, việc làm rơi điện thoại hoặc chịu một tác động từ lực bên ngoài có thể làm thay đổi cấu trúc cơ học và hóa học của viên pin, khiến pin bị phồng lên và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Vì vậy, khi vô tình làm rơi điện thoại, bạn cũng nên kiểm tra các linh kiện bên trong nhé.

  1. Cách phòng ngừa và bảo vệ bản thân

  • Không sạc điện thoại trên giường hoặc để điện thoại sạc qua đêm để phòng tránh các nguy cơ cháy nổ.
  • Luôn dùng sạc điện thoại chính hãng. Nếu có thể, bạn chỉ nên dùng bộ sạc đi kèm với máy khi mua. Điều này sẽ giúp cho máy luôn nhận được dòng điện tối ưu, tăng tuổi thọ của pin và giảm các nguy cơ rủi ro.
  • Nên mua điện thoại từ những nhà cung cấp uy tín để được đảm bảo và dễ dàng phân biệt hàng thật và hàng giả.
  • Luôn tìm cách để hạ nhiệt điện thoại. Nếu nhận thấy điện thoại quá nóng, hãy rút bộ sạc và để nhiệt độ từ từ hạ xuống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here